[TVL10] – Mở đầu bài thơ Nói với con, nhà thơ Y Phương viết

August 28, 2017 | Viewed 902 times | By dltiengiang | Filed in: Ngữ Văn TVL10.

Mở đầu bài thơ Nói với con, nhà thơ Y Phương viết:

Chân phải bước tới cha
Chân trái bước tới mẹ
Một bước chạm tiếng nói
Hai bước tới tiếng cười

(Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016)

1. Ghi lại chính xác 7 dòng tiếp theo những dòng thơ trên. (1 điểm)

2. Cách miêu tả bước chân con “chạm tiếng nói”, “tới tiếng cười” có gì đặc biệt? Qua đó, tác giả đã thể hiện được điều gì?

3. Hãy trình bày suy nghĩ của em (khoảng 12 câu) về quan niệm: Được sống trong tình yêu thương là hạnh phúc của mỗi con người. 

1. 7 dòng tiếp theo của những dòng thơ trên:

Người đồng mình yêu lắm con ơi

            Đan lờ cài nan hoa

            Vách nhà ken câu hát

            Rừng cho hoa

            Con đường cho những tấm lòng

            Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

            Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

 

2. Trong 2 câu thơ :

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười

Tác giả Y phương đã sử dụng biện pháp tu từ vừa hoán vụ vừa ẩn dụ để thể hiện sự gần gũi, gắn bó, tình cảm yêu thương của gia đình, cha mẹ đối với con. Điều đặc biệt ở đây là tiếng nói và tiếng cười không thể chạm được. Tác giả đã dùng cách miêu tả cụ thể hóa một sự việc có tính chất trừu tượng để tạo cho người đọc cảm xúc rõ nét hơn về tình yêu thương, sự gần gũi của gia đình đối với đứa con.

3.

(1) Con người được nuôi dưỡng và trưởng thành thông qua tình yêu thương của cha mẹ và những người thân. (2) HÌnh như một số loài vật cũng có tình yêu thương, chẳng hạn sự mừng rõ và trung thành của con chó đối với chủ, của những con khỉ khi chăm sóc con của chúng. (3) Riêng tình yêu thương của loài người được cho là thiêng liêng hơn và cao quý hơn vì con người đã dùng ý thức để phân tích và cảm nhận nó. (4) Nếu không có tình yêu thương thì xã hội loài người sẽ giống với đời sống của những loài dã thú. (5) Tình yêu thương là một tố chất quan trọng nhất để con người tồn tại, sống bình yên, thăng hoa và hạnh phúc. (6) Khi chúng ta gặp những trắc trở, thất bại và đau đớn trong cuộc sống, chính tình yêu thương đã xoa dịu những nỗi đau thể xác và tinh thần cho chúng ta. (7) Tình yêu thương được di truyền trong dòng máu loài người qua hàng ngàn thế hệ và nó đã trở thành một thuộc tính không thể thiếu trong mỗi con người. (8) Có những người vì quá đau đớn khi thất tình đã tìm đến cái chết. (9) Thói quen được sống trong yêu thương là một thói quen không thể thay thế. (10) Những tấm gương hi sinh cao đẹp vì quê hương, vì con cái, vì đồng loại được tôn vinh trong lịch sử và sách vở được bắt nguồn từ động lực của tình yêu thương. (11) Nếu nhân loại biết yêu thương nhau hơn thì có lẽ chiến tranh sẽ giảm đi rất nhiều. (12) Được sống trong yêu thương là một hạnh phúc, đó là một chân lý không cần phải bàn cãi thêm.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.