Cảm nhận của anh/chị về hai nhân vật Chiến và Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

April 17, 2015 | Viewed 13,338 times | By dltiengiang | Filed in: Ngữ Văn.

Cảm nhận của anh/chị về hai nhân vật Chiến và Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

 

Yêu cầu chung

– Câu này kiểm tra năng lực viết bài nghị luận văn học của thí sinh; đòi hỏi thí sinh phải huy động kiến thức về tác phẩm văn học, lí luận văn học, kĩ năng tạo lập văn bản và khảnăng cảm thụ văn chương của mình để làm bài.
– Thí sinh có thể cảm nhận và kiến giải theo những cách khác nhau, nhưng phải có lí lẽ, có căn cứ xác đáng, không được thoát li văn bản tác phẩm.

Yêu cầu cụ thể

1. Vài nét về tác giả, tác phẩm

– Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của văn nghệ giải phóngmiền Nam thời kì chống Mĩ cứu nước, gắn bó sâu sắc với nhân dân Nam Bộ.
– Những đứa con trong gia đình là tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Thi, viết về một gia đình nông dân Nam Bộ giàu truyền thống yêu nước, căm thù giặc, gắn bó với đất nước và cách mạng.

2. Cảm nhận về hai nhân vật Chiến và Việt

Thí sinh có thể có những cảm nhận khác nhau về hai nhân vật Chiến và Việt. Dưới đây là những ý tham khảo:
a. Nhân vật Chiến
– Chiến là cô gái mới lớn, tính khí vẫn còn nét trẻ con nhưng đã là một người chị thực thụ: biết nhường em, biết lo toan, quán xuyến; có lòng căm thù giặc sâu sắc, chiến đấu dũng cảm, gan góc; có cá tính sắc nét nhưng cũng có nhiều điểm “in như” người má đã khuất.
– Hình tượng nhân vật Chiến vừa đậm tính cách riêng, vừa kết tinh được nhiều phẩm chất của người phụ nữ Nam Bộ trong thời kì chống ngoại xâm.

b. Nhân vật Việt

– Việt là một cậu trai mới lớn, còn hồn nhiên, vô tư nhưng đã giàu lòng yêu thương gia đình và sớm có lòng căm thù giặc; còn mê chơi nhưng đã ham đánh giặc, còn sợ bóng sợ vía nhưng lại vô cùng gan dạ, quả cảm.
– Hình tượng nhân vật Việt vừa có cá tính độc đáo, vừa tiêu biểu cho sức trẻ tiến công trong cuộc đấu tranh chống ngoại xâm.
3. Đánh giá chung

– Hai nhân vật Chiến và Việt đều là những hình tượng giàu sức sống, hiện thân cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kháng chiến: từ những đứa con ưu tú của gia đình đã trở thành những chiến sĩ anh hùng của cách mạng. Giữa họ có nhiều nét chung bởi hoàn cảnh gia đình và thời đại, nhưng vẫn đậm nét riêng do khác nhau về vị thế trong gia đình và giới tính.
– Hai nhân vật được hiện lên qua dòng hồi tưởng của nhân vật Việt; đan xen tự sự và trữ tình; ngôn ngữ bình dị, phong phú, giàu tính tạo hình và đậm chất Nam Bộ.

 

câu 3 ĐỀ THI TUYỂN SINH CAO ĐẲNG NĂM 2014   Môn: NGỮ VĂN; Khối C và Khối D


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.