Anh (chị) hãy trình bày những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học- kĩ thuật lần thứ hai của nhân loại.

April 6, 2017 | Viewed 1,803 times | By dltiengiang | Filed in: Lịch sử.

Anh (chị) hãy trình bày những thành tựu (từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến năm 1991) của cuộc cách mạng khoa học- kĩ thuật lần thứ hai của nhân loại.

1 Trước hết, trong lĩnh vực khoa học cơ bản, con người đã thu được những thành tựu hết sức to lớn, đánh dấu những bước nhảy vọt chưa từng có trong lịch sử toán học, vật lý học, hóa học, sinh vật học, tiêu biểu như phát minh ra sóng điện từ, tia rơnghen và hiện tượng phóng xạ, khởi thảo thuyết lượng tử và thuyết tương đối học,…
2 Thứ hai, các nhà khoa học đã có những phát minh lớn về công cụ sản xuất mới, đặc biệt là sự ra đời của máy tính, máy tự động và hệ thống máy tự động, “người máy” (rôbôt). Ngày nay rôbôt đã đảm nhiệm những công việc mà con người không thể hoặc không nên làm.
3 Thứ ba, con người đã tìm ra những nguồn năng lượng mới hết sức phong phú và vô tận như năng lượng nguyên tử, năng lượng nhiệt hạch, năng lượng mặt trời,…Năng lượng nguyên tử và năng lượng mặt trời đang được con người sử dụng ngày càng phổ biến, và trong một tương lai không xa, nó sẽ thay thế dần nhiệt điện và thủy điện.

4 Thứ tư, sáng chế ra những vật liệu mới trong tình hình vật liệu tự nhiên đang cạn kiệt dần trong thiên nhiên, tiêu biểu như chất pôlime (chất dẻo) đang có một vị trí rất quan trọng trong đời sống và sản xuất công nghiệp.

5 Thứ năm, là cuộc “cách mạng xanh” trong nông nghiệp. Nhờ tác động tổng hợp của các ngành khoa học, nhất là sinh vật học, hóa học, nông nghiệp đang tiến những bước nhảy vọt. Nhờ cuộc “cách mạng xanh” này, con người đã tìm ra những phương hướng để có thể khắc phục được nạn đói ăn, thiếu thực phẩm kéo dài nhiều thế kỉ.

6 Thứ sáu, con người đã đạt những tiến bộ thần kì trong các lĩnh vực giao thông vận tải và thông tin liên lạc (máy bay siêu âm khổng lồ, tàu hỏa chạy tới 300km/giờ, tàu chở dầu 1 triệu tấn, vệ tinh nhân tạo, những phương tiện thông tin liên lạc và phát sóng truyền hình hiện đại,…).

7 Ngoài ra, con người còn có thành tựu kì diệu trong chinh phục vũ trụ, phục vụ cuộc sống con người (thám hiểm mặt trăng, tàu con thoi, nhận những thông tin về Sao Kim, Sao Hỏa ,…).


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.